ข้อแนะนำ หัวเรื่องกระชับ แท็ก 4 แท็กขึ้นไป เขียนอธิบาย 2 บรรทัดเต็มขึ้นไป ห้าม spam ห้ามเว็บผิดกฎหมาย รับเฉพาะเว็บไทย
แมลง ก้นกระดก ชาวเน็ตเตือนให้ระวัง บอกมีพิษร้ายถึงขั้นทำลายเนื้อเยื่อ | ไทยแลนด์ดิกก์

  ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวไปสอบถาม นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ก็ทราบข้อมูลเกี่ยวกับแมลงก้นกระดกเพิ่มเติมว่า แมลงก้นกระดกเป็นแมลงที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝน มักพบตามทุ่งนา และร่องสวนผัก ในตัวแมลงจะมีสารพิษ "เพเดอริน" หากพบเห็นห้ามไปบี้ตัวแมลงเด็ดขาด เพราะจะทำให้สารพิษถูกขับออกมาและเข้าสู่ตัวเราทันที ถ้าสัมผัสผิวจะมีอาการแสบ ไหม้ หรือหากสัมผัสถูกตาก็อาจติดเชื้อ จนมีผลต่อการมองเห็นได้ แต่ไม่ถึงขนาดทำให้ตาบอด 100% อย่างที่มีข้อมูลแชร์กัน

สำหรับวิธีการปฐมพยาบาลเมื่อถูกพิษของแมลงก้นกระดกนั้น นพ.จินดา แนะนำว่า ถ้าถูกพิษให้รีบล้างผิวหนังด้วยน้ำเปล่าทันที แต่ถ้ามีผื่นแดงขึ้นก็ให้ทาสเตียรอยด์ชนิดเข้มข้น-ปานกลาง แต่ถ้าพิษรุนแรงขนาดทำให้เกิดแผลที่มีน้ำเหลืองไหลออกมา ให้ประคบด้วยน้ำเกลือก่อนจะทาสเตียรอยด์

ขณะที่ในเฟซบุ๊ก หมอ แมว คุณหมอคนดังที่คอยให้ความรู้ในโลกไซเบอร์ ก็ได้พูดถึงข้อมูลที่คนแชร์กันเรื่องแมลงก้นกระดกว่า จริง ๆ แล้วอาการอักเสบไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คนแชร์กัน ส่วนมากจะมีรอยบวมแดง เป็นแผลอักเสบเล็กน้อยเท่านั้น แต่ภาพที่คนแชร์กันที่มีแผลเป็นตุ่มน้ำนี้เป็นแผลที่เกิดจากต้น Poison Ivy ซึ่งไม่มีในประเทศไทย พร้อมกับแนะนำวิธีการป้องกัน และการปฐมพยาบาล ดังข้อความต่อไปนี้ใครโหวตให้เว็บนี้


โปรโมทเว็บฟรี เก็บเว็บที่คุณชอบ สร้างกลุ่มสังคมออนไลน์ แบ่งปันเรื่องเด็ด ให้คนอื่นได้อ่าน และโหวตให้คะแนนเรื่องที่คุณชอบ ช่วยเพิ่มทราฟิคเข้าเว็บของคุณ
ติดอันดับวันนี้
เผยแพร่แล้ว
คอมเม้นท์ล่าสุด